Chọn mỹ phẩm trang điểm theo tính chất da - Nhận biết da để lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp

Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc chọn mỹ phẩm trang điểm làm sao để phù hợp với loại da hoặc thậm chí không biết tính chất làn da của mình thì đừng vội lo lắng. Hãy cùng Linanista Makeup Academy chia sẻ những tips nhận biết da và lựa chọn mỹ phẩm trang điểm theo tính chất da“chuẩn không cần chỉnh” ngay trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết da để lựa chọn mỹ phẩm phù hợp

Da thường

Da thường là làn da khỏe mạnh, được cấp ẩm đầy đủ, do vậy không xảy ra tình trạng đổ dầu hay khô da. Đây là loại da sử dụng được hầu hết các loại mỹ phẩm trang điểm mà không gây ra bất kỳ khó khăn nào khi sử dụng và chăm sóc. Da thường sẽ có một số đặc điểm nhận biết đặc trưng như:

 • Không đổ dầu hay thiếu ẩm

 • Bề mặt da căng, đàn hồi tốt

 • Không thấm nhiều dầu khi sử dụng giấy thấm dầu

Da khô

Khi lựa chọn mỹ phẩm trang điểm, da khô cũng là một loại da cần được chú ý đến nhiều. Bởi lẽ nếu như không lựa chọn đúng mỹ phẩm trang điểm phù hợp, tình trạng này sẽ trở nên trầm trọng hơn. Với những người da khô, trên mặt thường biểu hiện những tình trạng sau:

 • Bề mặt da căng, đàn hồi kém

 • Một số vị trí trên da xảy ra tình trạng bong tróc

 • Dễ hình thành nếp nhăn

Da khô với những biểu hiện rất dễ nhận biết

Da dầu

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu một làn da dầu vô cùng dễ dàng nhận thấy như:

 • Đổ nhiều dầu

 • Lỗ chân lông khá to

 • Xuất hiện nhiều mụn

Da hỗn hợp

Đây là loại da khá khó để nhận biết và chăm sóc hằng ngày, tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu nhận diện da dầu như:

 • Dầu không đổ trên hầu hết khuôn mặt mà tập trung ở trán, cánh mũi

 • Phần má, cằm thường có thể thiên hướng da khô hoặc da thường

Cách chọn mỹ phẩm trang điểm theo tính chất từng loại da

Tuỳ vào tính chất từng loại da để lựa chọn mỹ phẩm trang điểm phù hợp 

Có thể bạn quan tâm: 

Chọn mỹ phẩm trang điểm cho da khô

Chọn mỹ phẩm trang điểm cho da khô cần hết sức lưu ý nên lựa chọn những sản phẩm có khả năng cấp ẩm tốt, thường được chiết suất ở dạng kem đặc hoặc serum sẽ dễ tác động sâu vào da. Ngoài ra, khi chọn mỹ phẩm trang điểm, cần chú ý chọn những loại mỹ phẩm có ghi dùng cho da khô hoặc một số cụm từ như: soft, smooth, creamy,...

Chọn mỹ phẩm trang điểm cho da hỗn hợp

Loại da này khá khó chăm sóc và lựa chọn mỹ phẩm trang điểm, do vậy bạn nên chọn mua các loại mỹ phẩm dưỡng ẩm nhẹ nhưng không làm da tiết dầu nhiều. Đồng thời cần chọn lựa mỹ phẩm có chứa thành phần AHA, BHA kết hợp với việc chăm sóc da thường xuyên.

Chọn mỹ phẩm trang điểm cho da hỗn hợp

Chọn mỹ phẩm trang điểm cho da hỗn hợp

Chọn mỹ phẩm cho da dầu

Mặc dù da dầu gây nên rất nhiều phiền toái khi chăm sóc và lựa chọn mỹ phẩm trang điểm, tuy vậy loại da này cũng có rất nhiều cách cải thiện khi sử dụng loại mỹ phẩm trang điểm đúng. Một số lưu ý dành cho bạn khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm trang điểm cho da dầu:

 • Ưu tiên các loại mỹ phẩm ở dạng lỏng, dạng gel để thấm hút vào da dễ dàng hơn, không gây bít tắc lỗ chân lông gây ra mụn.

 • Để kiềm dầu, bạn không nên sử dụng giấy thấm dầu mà nên sử dụng một số sản phẩm cấp ẩm nhẹ nhàng, kháng khuẩn để hạn chế tình trạng mụn nhờn trên da

 • Khi chọn mua mỹ phẩm trang điểm, nên chú ý một số loại mỹ phẩm sản xuất dành riêng cho da dầu, có ghi các từ như: oil-free, shine control, matte,...

Để hiểu thêm về cách chọn cũng như trang điểm đối với da dầu, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Các loại mỹ phẩm trang điểm cho da dầu

Cần lựa chọn đúng mỹ phẩm trang điểm cho da dầu

Học trang điểm và sử dụng mỹ phẩm phù hợp với tính chất làn da của mình

Tất cả các kinh nghiệm trang điểm và sử dụng mỹ phẩm, nếu không học và tìm hiểu sẽ không thể hiểu rõ. Chính vì vậy, nếu có thời gian và điều kiện, bạn nên tham gia các khóa học trang điểm cá nhân để biết cách makeup phù hợp với khuôn mặt của mình. Đồng thời, các kiến thức trong khóa học cũng sẽ giúp bạn chăm sóc da, lựa chọn mỹ phẩm phù hợp nhất. 

Linanista Makeup Academy là một trong những địa chỉ học trang điểm cá nhân được nhiều học viên tin tưởng và đánh giá cao. Với nhiều ưu điểm vượt trội, Linanista tự tin sẽ mang đến cho các học viên khóa học chất lượng và hiệu quả nhất: 

 • Tất cả 100% giờ học do chuyên gia M.U.A Lina Hiền trực tiếp giảng dạy. Giáo trình giảng dạy tại Linanista Makeup Academy được biên soạn theo kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

 • Học viên được hướng dẫn về skincare da, cách nhận diện khuôn mặt, lựa chọn mỹ phẩm phù hợp. 

 • Học cách trang điểm phù hợp với tính chất da: da dầu mụn, da khô… Khi đã được đào tạo bài bản, lớp trang điểm của bạn sẽ hoàn hảo, tránh những lỗi trang điểm cơ bản.

Với những chia sẻ trên đây, Linanista Makeup Academy hy vọng bạn đã phân biệt được các loại da để lựa chọn mỹ phẩm trang điểm sao cho phù hợp nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình chăm sóc và chọn mua mỹ phẩm phù hợp với làn da của mình, các bạn có thể liên hệ với Linanista Academy để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.